MACD là gì? Cách sử dụng chỉ báo MACD

Giải thích về chỉ báo MACD

Bạn đang tìm kiếm lời giải thích về chỉ báo MACD? Sau đó, bạn đã ở đây! Các MACD (Moving Average Convergence Divergence) là một chỉ số ngoại hối và đã được đưa ra vào năm 1979 bởi Gerald Appel. MACD tính toán sự khác biệt giữa hai đường trung bình động hàm mũ (EMA) và hiển thị nó dưới dạng một đường. MACD thường có thêm một đường tín hiệu (kích hoạt). Với sự trợ giúp của chỉ báo MACD, hướng xu hướng, sức mạnh và các tín hiệu mua, bán khác nhau có thể được xác định. Tôi sẽ cho bạn thấy chính xác cách thức hoạt động của điều này trong bài viết sau.

Cấu trúc của chỉ báo MACD

Như đã đề cập, MACD bao gồm hai đường được tính toán độc lập với nhau. Dòng đầu tiên (dòng màu xanh lam) trừ hai giá trị trung bình theo cấp số nhân cho nhau. Theo mặc định, mức trung bình 26 được trừ cho mức trung bình 12. Các con số ở đây đại diện cho các khoảng thời gian, tức là số trung bình 26 tính toán các giá trị của nó dựa trên 26 đơn vị thời gian gần đây nhất. Tuy nhiên, với trung bình theo cấp số nhân, các đơn vị thời gian cuối cùng có trọng số lớn hơn.

Cái gọi là đường tín hiệu hoặc đường kích hoạt (đường màu cam) sau đó lại là một đường trung bình động bổ sung, không được bao gồm trong tính toán ở trên. Theo mặc định, đường tín hiệu bao gồm đường EMA thứ 9 (đường trung bình động hàm mũ).

Mô tả ví dụ của chỉ báo MACD trong biểu đồ.

Sau đó, tổng hai dòng cộng với tỷ lệ sẽ cho MACD, bạn có thể tìm thấy MACD trong hầu hết các phần mềm biểu đồ thực tế của mình. MACD thường có biểu diễn đồ họa với các cây nến trên nền. Những ngọn nến này sau đó cho thấy sự khác biệt giữa hai mức trung bình trong nháy mắt. Tất nhiên, các giá trị riêng lẻ của MACD có thể được điều chỉnh, nhưng bạn chỉ nên thay đổi chúng theo hệ thống, tức là kiểm tra cả sự thay đổi này.

Cách thêm MACD trong biểu đồ

Trong biểu đồ tradingview.com/chart/, bạn có thể thêm chỉ báo MACD như sau:

Ba thành phần chính của MACD

  1. Đường MACD là kết quả của việc lấy đường EMA dài hạn hơn và trừ nó khỏi đường EMA ngắn hạn. Các giá trị thường được sử dụng nhất là 26 ngày đối với EMA dài hạn và 12 ngày đối với EMA ngắn hạn, nhưng thực sự nó sẽ là sự lựa chọn của nhà giao dịch.
  2. Đường tín hiệu là một đường EMA của đường MACD. Nhà giao dịch có thể chọn độ dài chu kỳ EMA để sử dụng cho Đường tín hiệu tuy nhiên số 9 là phổ biến nhất.
  3. Biểu đồ MACD: Khi thời gian trôi qua, sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu sẽ liên tục khác nhau. Biểu đồ MACD lấy sự khác biệt đó và vẽ biểu đồ đó thành một biểu đồ dễ đọc. Sự khác biệt giữa hai đường dao động xung quanh một đường Zero.

Một cách giải thích chung về MACD là khi MACD dương và giá trị biểu đồ đang tăng, thì xung lượng tăng sẽ tăng. Khi MACD âm và giá trị biểu đồ đang giảm, thì xung lượng giảm sẽ tăng lên.

Ứng dụng MACD trong giao dịch của bạn

Cách dễ nhất để diễn giải MACD là hướng của xu hướng. Nếu các đường của MACD tăng, điều này báo hiệu một xu hướng đi lên; nếu các đường này giảm, điều này báo hiệu một xu hướng giảm. Tuy nhiên, cần phải nói rằng tôi cũng có thể đặt một đường trung bình động đơn giản trong biểu đồ cho một tín hiệu như vậy và không nhất thiết phải cần đến MACD.

Nhưng nếu chúng ta xem xét các khả năng khác, vấn đề trở nên thú vị hơn: Nếu đường MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên trên, thì điều này là viết tắt của tín hiệu mua. Nếu đường MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới, một tín hiệu bán được tạo ra. Tuy nhiên, bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng ở đây. Chỉ cần xem xét toàn bộ trong backtesting và kiểm tra các tín hiệu cho thiết lập của bạn!

Sự giao nhau của hai đường cho thấy một tín hiệu giao dịch.

Chúng ta cũng có thể nhìn vào sức mạnh của xu hướng. Hai đường (đường MACD và đường tín hiệu) càng xa nhau thì xu hướng thịnh hành càng mạnh. Vì vậy, nếu các đường gần nhau, xu hướng không có khả năng mạnh.

Ngoài ra, cái gọi là phân kỳ cũng có thể được sử dụng. Nếu MACD hiển thị một cái gì đó khác với biểu đồ, có gì đó không ổn. Rất có thể đây là dấu hiệu đầu tiên của sự đảo chiều xu hướng. Nó thường hữu ích ở đây nếu bạn làm việc với các đường xu hướng. Vì vậy, chúng ta có thể thiết lập một đường xu hướng trong biểu đồ và sau đó là trong MACD. Nếu hai đường xu hướng hướng về các hướng khác nhau thì có sự phân kỳ.

Các phân kỳ trong biểu đồ. Nếu chỉ báo hiển thị một bức tranh khác với biểu đồ, đây là dấu hiệu của sự đảo ngược xu hướng.

Điều ngược lại xảy ra khi có sự hội tụ. Ở đây MACD và biểu đồ hướng theo cùng một hướng. Trong trường hợp này, chỉ báo MACD hỗ trợ hình ảnh của biểu đồ. Bạn thấy đấy, chỉ báo MACD có thể hỗ trợ bạn trong giao dịch. Do thiết kế có phần phức tạp hơn, nó cũng có thể nhanh chóng dẫn đến nhầm lẫn!