Phương pháp price action là gì? Hành động giá trong Forex

Tìm hiểu giao dịch hành động giá – price action

Hành động giá mô tả phân tích cách giá của tài sản hoạt động theo thời gian. Khi giá USD/EUR tăng, nhà kinh doanh hành động giá thường không quan tâm đến việc giải thích những lý do cơ bản của nó, mà sử dụng hành vi giá làm lý do chính để đưa ra quyết định giao dịch.

Một trong những cách tốt nhất để hiểu khái niệm hành động giá là giải mã thuật ngữ theo từng từ:

  • Giá (trong tiếng Anh “price”): “số tiền được xác định khi cân nhắc việc bán một thứ gì đó”.
  • Hành động (trong tiếng Anh “action”): “cách thức hoặc phương pháp thực hiện”.

Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm là kiểm tra cách thức (hành động) mà giá trị của một tài sản (giá cả) thực hiện theo thời gian.

Bạn có thấy? Đột nhiên mọi thứ có ý nghĩa.

Khái niệm cơ bản của giao dịch price action và tại sao nó hoạt động?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu tại sao giao dịch hành động giá lại có ý nghĩa. Không có cách nào tốt hơn để làm điều này ngoài việc cùng nhau xem xét một biểu đồ.

Khi việc giao dịch của bạn tiến triển, bạn sẽ thấy rằng nhiều nhà giao dịch mới tham gia giao dịch hành động giá. Bạn chỉ nhìn vào một mô hình trên biểu đồ và mong đợi điều gì đó xảy ra chỉ vì mô hình đó ở đó. Nó có thể là “đầu và vai” hoặc bất kỳ mẫu nào bạn chọn. Vấn đề là, thực tế có một số lý do mạnh mẽ khiến phân tích hành động giá có ý nghĩa. Đây là lý do tại sao:

Khi một nhà giao dịch mới nhìn thấy biểu đồ này, anh ta đang phân tích thực tế rằng có thể có một sự đột phá tiềm năng.

Nhưng chờ một chút, điều gì quyết định hành động giá có thể xảy ra? Chà, các hành động (tức là giao dịch) của người mua và người bán! Bạn là người thúc đẩy giá và tạo ra hành động giá, phải không?

Chúng ta hãy nhìn vào cùng một biểu đồ và tưởng tượng rằng nó kể cho chúng ta một câu chuyện và câu chuyện đó dựa trên những hành động mà người mua và người bán đã thực hiện trong quá khứ.

Vậy câu chuyện nói lên điều gì?

  • Mỗi khi giá chạm đến một mức cao nhất định thì sẽ có rất nhiều lời chào bán đẩy giá xuống (có nghĩa là đã có rất nhiều lệnh bán ở mức đó).
  • Mỗi khi giá chạm đến một mức thấp hơn nhất định, sẽ có một lượng cầu tập trung lớn khiến giá tăng trở lại (có nghĩa là có rất nhiều lệnh mua ở mức đó).
  • Khi giá chạm mức trên và không có đủ nguồn cung để giữ giá ở đó, nó sẽ tiếp tục tăng – đó là lý do tại sao nó được gọi là “breakout” trong kịch bản chính xác này.

Điều quan trọng nhất cần rút ra từ câu chuyện này là tất cả những điều này xảy ra bởi vì người mua và người bán thực hiện những hành động cuối cùng ảnh hưởng đến giá cả theo một cách nhất định. Chính vì những mẫu có thể quan sát được này xảy ra mà chúng ta có thể đưa ra những dự đoán tiềm năng về hành vi giá trong tương lai.

Logic đằng sau giao dịch price action

Như bạn có thể thấy, khái niệm hành động giá có liên quan chặt chẽ đến khái niệm phân tích kỹ thuật vì cả hai ngành đều sử dụng lẫn nhau. Tuy nhiên, phân tích hành động giá có xu hướng linh hoạt hơn và đưa ra cách tiếp cận tự do hơn để đưa ra quyết định.

Phần khó nhất để thực sự hiểu về hành động giá là các nhà giao dịch luôn tìm kiếm câu trả lời hoàn hảo khi tìm kiếm các điểm vào hoặc ra phù hợp cho một giao dịch. Ngay tại đây, chúng tôi tin rằng cách tiếp cận máy móc không phải là một ý tưởng hay:

Cố gắng giải thích các mô hình giao dịch một cách máy móc có thể dẫn đến nhiều quyết định tồi tệ được đưa ra. Ví dụ: nếu bạn đưa ra quyết định giống nhau mỗi khi bạn nhìn thấy một mẫu, thì bạn không thực sự suy nghĩ nhiều: bạn chỉ đang tìm kiếm thứ mà người khác đã “phát hiện” từ lâu (và xác định rằng nó luôn hoạt động) và bạn cuối cùng đưa ra quyết định của bạn dựa trên đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu, thay vì chỉ tìm kiếm các mẫu được tạo sẵn, bạn bắt đầu nghĩ về những nến này theo một cách khác, cố gắng hợp lý hóa lý do tại sao các nến hoạt động theo cách chúng làm và tại sao chúng có một định dạng nhất định?

Tâm lý của nến

Nến Nhật Bản là công cụ chính để chúng tôi diễn giải phân tích hành động giá vì chúng cung cấp một lượng lớn thông tin liên quan đến giá cả. Bây giờ, khi nhìn vào nó, chúng ta cần phải có một cách tiếp cận khách quan để hiểu được ý nghĩa thực sự đằng sau nó là gì.

Cho đến nay, chúng ta biết rằng hành động giá là kết quả của hành động của người mua và người bán, những người cuối cùng làm giá lên, xuống hoặc đi ngang, phải không?

Với ý nghĩ đó, bước tiếp theo là bắt đầu xem xét từng cây nến giống như một trận chiến giữa phe bò (người mua) và phe gấu (người bán).

Mỗi trận chiến này đều để lại dấu ấn trên biểu đồ. Hãy xem một ví dụ tuyệt vời và phân tích những gì ngọn nến này cho chúng ta biết:

Điều gì đã xảy ra ở đây? Chúng ta nhìn vào một cây nến, bao gồm một thân nhỏ và một râu bên dưới rất lớn.

Những gì ngọn nến thực sự cho chúng ta biết là nhiều hơn nữa “nhìn kìa, một cái búa!” (Đây không phải là trò đùa, “cái búa” là tên của mẫu nến này). Chúng ta thấy một cuộc chiến giữa những con bò đực và những con gấu trong khoảng thời gian cụ thể này (cây nến) và trong cuộc chiến, những con gấu rõ ràng đã cố gắng tạo ra rất nhiều áp lực và đẩy giá xuống. Tuy nhiên, cuối cùng, phe bò đã cố gắng và đưa giá tăng trở lại (với ít áp lực hơn, đó là lý do tại sao bạn thấy một thân nến nhỏ).

Sau khi phân tích điều này, ít nhất chúng ta có thể nghi ngờ rằng vẫn còn rất nhiều áp lực bán đang chờ được giải phóng trong nến tiếp theo (tức là giá của nến tiếp theo có thể giảm).

Khi bạn bắt đầu thực hành nhìn vào chân nến theo cách này, bạn sẽ phát triển khả năng đọc và phân tích biểu đồ theo một cách khác. Cuối cùng, bạn muốn có thể nhìn vào biểu đồ giá và hiểu hành động của người mua, người bán đã cũng như những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Chiến lược price action tốt nhất mà mọi nhà giao dịch nên biết

Có nhiều mô hình và chiến lược khác nhau – nhưng có một chiến lược được coi là trụ cột của giao dịch hành động giá. Nó bao gồm sự hiểu biết về hỗ trợ và kháng cự để sau đó có thể nhìn thấy các đợt bùng phát.

Hỗ trợ và kháng cự là các mức giá tâm lý quan trọng mà tại đó cung, cầu tập trung cao và có thể xảy ra sự đảo ngược xu hướng. Hãy luôn nhớ rằng khi chúng ta nói về những cấp độ này, chúng ta không bao giờ làm như vậy trong thời gian quá ngắn. Khoảng thời gian biểu đồ mà chúng ta vẽ các đường hỗ trợ và kháng cự càng dài thì việc giải thích càng có ý nghĩa.

Hỗ trợ

Nếu giá của một tài sản tăng trở lại sau nhiều lần đạt đến một mức nhất định, thì đó có thể là một đường hỗ trợ. Có một sự tập trung lớn về nhu cầu trong phạm vi giá này và khả năng xảy ra đột phá đi lên hoặc phá vỡ giảm xuống là không thể.

Kháng cự

Nếu giá của tài sản giảm một lần nữa sau khi chạm một mức nhất định nhiều lần, bạn có khả năng đang đối mặt với một mức kháng cự. Nguồn cung tập trung lớn trong phạm vi giá này và khó có khả năng bứt phá đi lên.

Lưu ý rằng đây không phải là sự kiện diễn ra một lần. Kịch bản càng lặp lại thường xuyên rằng giá đạt đến một mức nhất định và sau đó giảm trở lại cho đến khi có đột phá.

Tuyệt vời, bây giờ chúng ta đã có những kiến ​​thức cơ bản, chúng ta có thể bắt đầu với những đột phá.

Đột phá

Sự bứt phá xảy ra khi giá phá vỡ đường hỗ trợ hoặc kháng cự và tiếp tục tăng hoặc giảm trên mức đường này.

Vấn đề chính là nhiều nhà giao dịch ghi nhớ chiến lược này một cách máy móc và cho rằng chỉ vì giá của tài sản đã phá vỡ mức, họ có thể chắc chắn 100% rằng giá sẽ tiếp tục vượt qua mức đó. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi vấn đề này là không bao giờ tham gia quá sớm và chờ xem liệu đó có thể là một đột phá giả hay không.

Đây là những gì đột phá trông giống như:

Bây giờ chúng tôi đã có ý tưởng về nó, chúng tôi có thể cố gắng tìm ra logic đằng sau hành động giá này – nó dễ dàng hơn bạn tưởng.

Hãy tưởng tượng rằng mỗi khi giá tiếp cận mức kháng cự trên, nó sẽ ăn bớt các lệnh bán có sẵn. Nếu có quá nhiều, giá sẽ lại giảm xuống. Toàn bộ điều thay đổi khi giá tiếp cận mức này vào một thời điểm nào đó và gặp rất ít kháng cự do không có đủ nguồn cung. Sau đó, giá chỉ phá vỡ, khiến tất cả người bán dừng lệnh bán trước đó của họ và chờ bán với giá tốt hơn.

Bây giờ hãy giải thích kịch bản đột phá sai:

Thời điểm giá phá vỡ mức trên (do nguồn cung rất ít), người bán trở nên thận trọng và gỡ bỏ lệnh bán của họ (do đó, giá đã tăng thêm một chút). Tuy nhiên, ngay sau đó, họ quyết định bán để đảm bảo mức giá hiện tại (khi họ có nhu cầu cần thiết) và bán các vị trí của mình để chốt lời. Chính hành vi này đã gây ra sự phá vỡ sai và đẩy giá xuống trở lại.

Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng hành động của người mua và người bán quyết định giá cả – phân tích cẩn thận về hành động giá hoặc chuyển động giá chỉ đơn giản giúp chúng ta hiểu điều gì đang thực sự diễn ra trên thị trường.

Làm thế nào để bạn nắm vững giao dịch price action? Sự kết luận

Đừng bao giờ giao dịch theo cách tiếp cận máy móc. Chỉ vì ai đó đã nói rằng bất kỳ mô hình vai đầu vai hoặc đột phá nào là tín hiệu giao dịch hoàn hảo không có nghĩa là họ luôn đúng.

Nhiệm vụ của bạn là cố gắng phân tích thị trường bằng nhiều cách tiếp cận để đưa ra kết luận tốt nhất có thể.

Thị trường có bản chất xấu – đây là một trong những chìa khóa để thực sự làm chủ hành động giá. Đây là lý do tại sao:

Khi bạn thấy giá của một tài sản tăng lên, bạn có thể nghĩ, “Tuyệt vời!”. Tuy nhiên, trên thực tế, nó cũng có thể giống như những người tham gia thị trường lớn (với nhiều vốn) có mục đích đẩy giá lên để kích cầu. Họ cần nhu cầu này chủ yếu để tài sản của họ ở mức giá tối ưu.

Toàn bộ điểm của giao dịch là cố gắng hết sức để nhìn vào biểu đồ với logic xấu xa đó và đoán xem điều gì đã xảy ra, điều gì đang xảy ra và điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

Vì vậy, để thành thạo hành động giá, hãy xem càng nhiều biểu đồ càng tốt, dự đoán hành vi xấu và tự hỏi bản thân càng nhiều câu hỏi càng tốt.

Chúc bạn nhiều may mắn!